+66 81 692 3961
leesic@gmail.com
  


ฟินเต็มตื้นกับไลน์อัพในความทรงจำ...ที่คลุ้มคลั่งจนหยุดไม่อยู่ในงานสนามหลวงสวนสนาม (Day1) ที่ผ่านมา ฟินเต็มตื้นกับไลน์อัพในความทรงจำ...ที่คลุ้มคลั่งจนหยุดไม่อยู่ในงานสนามหลวงสวนสนาม (Day1) ที่ผ่านมา ฟินเต็มตื้นกับไลน์อัพในความทรงจำ...ที่คลุ้มคลั่งจนหยุดไม่อยู่ในงานสนามหลวงสวนสนาม (Day1) ที่ผ่านมา


 2019-10-21 13:28:42

    

 

จบลงไปแล้วสำหรับงานสนามหลวงสวนสนาม เทศกาลดนตรีที่เปรียบเสมือนปาตี้ใหญ่ของค่ายสนามหลวงมิวสิค โดยศิลปินที่มาเล่นในงานนี้ก็เรียกได้แจ่มๆ ทั้งนั้น มีตั้งแต่ศิลปินยุคเก่า ยุคใหม่ ทั้งแมสและนอกกระแสปะปนกันไป ที่สำคัญคือคุ้มมาก เพราะซื้อบัตรเพียงใบเดียวก็สามารถเข้างานได้ทั้งสองวัน (19 - 20 ตุลาคม 2562) ใครขยันๆ หน่อยก็ดูกันให้ตาแฉะกันไปข้าง จริงๆ ไลน์อัพทั้งสองวันคือน่าดูหมดเลย แต่ด้วยสภาพร่างกายที่ค่อนข้างกรอบ (ฮา) เลยจำเป็นต้องตัดสินใจเลือกไปวันใดวันหนึ่ง และหวยก็มาออกที่วันแรก เพราะโดยส่วนตัวเล็ง อพาร์ทเม้นท์คุณป้า, Supersub และ ภูมิจิต ที่เล่นคู่กับ P2Warship ไว้เป็นพิเศษ

 

 

เราไปถึง Gmm Live House ค่อนข้างเลทนิดหน่อย เลยทำให้พลาดตอน อพาร์ทเม้นท์คุณป้า เล่นไปพอสมควร เราเข้ามาทันตอนช่วงอพาร์ทเม้นท์กำลังเล่นเพลง “ก่อน” ร่วมกับพรายอยู่พอดี ในช่วงนี้คนในฮอลค่อนข้างประปราย แอบคิดในใจเหมือนกันว่าทำไมวงซีเนียร์อย่างอพาร์ทเม้นท์ถึงมาเล่นเป็นวงเปิด ทั้งๆ ที่ถ้าเล่นตอนช่วงดึกๆ ตอนคนเยอะๆ น่าจะมันมากแน่ๆ พอมาเล่นเป็นวงแรกแบบนี้เลยอาจดูกร่อยๆ ไปบ้าง จากนั้นต่อด้วยเพลง “จี๊ด” ของ พราย & เมธี จบเพลงพี่ตุลเล่าย้อนถึงความหลังที่เขามีกับอัลบั้ม'เจ้าหญิงแห่งดอกไม้-เจ้าชายแห่งทะเล' ของ พราย ว่าเป็นผลงานที่จุดชนวนให้ตัวเขาในวัย 17 อยากที่จะเป็นนักแต่งเพลง พี่ตุลบอกประมาณว่า “ถ้าไม่มีปฐมพร ผมก็คงไม่ได้แต่งเพลง…” ก่อนจะปิดโชว์นี้ด้วยเพลง “ไม่รู้จักฉันไม่รู้จักเธอ” แม้คนอาจจะยังไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ แต่ทุกคนก็เปล่งเสียงร้องเพลงนี้ได้อย่างเสียงดังฟังชัด จริงๆ แอบเสียดายลึกๆ เหมือนกันที่ไม่ได้ฟัง "ลิปสติกบนลิปสติก" และ "ปรากฎการณ์" ไม่แน่ใจว่าพวกพี่ๆ เขาเล่นกันหรือเปล่า เพราะมาไม่ทัน ฮาๆ

 

 

 

หลังจากนั้นเราก็เดินโฉบออกมาเวทีเล็กซึ่งตั้งอยู่ด้านนอก ไม่นาน Coconut Sunday ก็ขึ้นรายงานตัว เราไม่ค่อยได้ฟังเพลงของวงนี้เท่าไหร่ แต่รู้สึกว่าเพลง “บางเวลา” ของวงนี้เพราะดี ซึ่งวงก็เล่นเพลงนี้เป็นเพลงเปิดโชว์ด้วย คือเพลินมาก มองดูสาวเอวบางที่เต้นอยู่ด้านหน้าเพลินเลย >< เดี๋ยวๆ ไม่ใช่โว้ย!!! เพลงสิเพลง (ฮ่าๆๆ) หลังจากนั้นวงก็เล่นอีกหลายเพลง แต่ที่คุ้นหูหน่อยก็น่าจะเป็น “ความไว้ใจ”

 

ด้วยความที่งานสนามหลวงสวนสนามจัดชนกับงาน Melody of Life ที่อยู่ด้านล่างลานเซ็นทรัลเวิร์ล ซึ่งไลน์อัพงานนั้นก็ใช่ย่อย แต่ละวงโหดๆ ทั้งนั้น เราเลยขอแว๊บไปดูฟลัวร์แปปนึง เพราะล่าสุดที่ได้ดูก็ต้องย้อนกลับไปไกลถึงงานแฟตเมื่อเกือบสิบปีที่แล้วนู่น เรารีบเดินจากชั้นบนสุดของเซ็นเวิร์ลลงมาชั้นล่างสุดอย่างไว “ปล่อยไปตามหัวใจ เลือกรักใครสักโคนนน…” อะเฮื่อกกก ฟลัวร์กำลังเล่น “ปล่อยไปตามหัวใจ” อยู่พอดี แต่ท้ายที่สุดแล้ว ด้วยอะไรหลายอย่างก็ทำให้พลาดเข้าไปดูฟลัวร์อีกจนได้ เสียใจ รู้สึกตัวอีกทีก็เป็นเวลาเดียวกับที่ Suppersub ใกล้จะขึ้นแล้วด้วย เราเลยเดินกลับไปที่งานสนามหลวงด้านบนอีกครั้ง

 

 

ขณะนั้นปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายกำลังได้ที่มาก (ฮา) Suppersub เล่นเวทีเล็ก คนไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ แต่ก็ให้อารมณ์อบอุ่นดีไม่น้อย เสียดายไฟตรงเวทีเล็กค่อนสว่างไปสักนิด ไม่งั้นจะได้ฟีลกว่านี้มาก แต่อย่างไรก็ตาม พอเพลง “รอยยิ้ม” ขึ้นเท่านั้นแหละ จังหวะนั้นไม่สนอะไรแล้ว ร้องแหกปากอยู่ด้านหน้าเวทีราวกับคนบ้า ใครอายุ 20 กว่าๆ น่าจะเข้าใจดี มันคือยุคเราจริงๆ อะโนะ (ฮา) จนกระทั่งมาถึงเพลง “เลิศเลอ” นี่ก็โยกหัวตามอย่างมันส์ เพิ่งมาสังเกตเหมือนกันว่ามือกลองที่มาตีให้ Supersub วันนี้คือพี่บ๋อม (อดีตมือกลองโปเตโต้) ถึงว่าไลน์กลองโครตเท่ แต่เหนือสิ่งอื่นใดแมนออฟเดอะแมทต้องยกให้มือเบส น่าร้ากกก แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร ใจพี่จมแทบพสุทา… เพลงของเขียนไขลอยขึ้นมาเลย ฮ่าๆๆๆ

 

 

จากนั้นเราเดินกลับเข้าไปในฮอลอีกรอบ พบว่า Moving and Cut กำลังแจกความสดใสอยู่ในเพลง “Escape” เพราะมากเด้อออ ก่อนจะหยุดกล่าวขอบคุณคนดูที่ยังคงสนับสนุนวงดนตรีเล็กๆ วงนี้เรื่อยมา และเพลงดังที่สุดของพวกเขาก็บรรเลงขึ้น “อย่าเลย…อย่า(ไว้ใจ)” ตอนนี้ทั้งฮอลคือร้องตามกันดังมาก ยิ่งไลน์กีตาร์ตอนช่วงท้ายเพลงนี่ได้อารมณ์เศร้าสุดๆ

 

 

เหลือบไปดูตาราง วงต่อไป Zweed & Roll นี่หว่า จังหวะนี้ฉันต้องขยับไปอยู่หน้าๆ แล้วล่ะ เดินไปตุนเบียร์และหาทำเลเหมาะๆ ได้จนเสร็จสับ ไม่นาน Zweed & Roll ก็ขึ้นมากระชากทุกคนให้หลุดเข้าไปอีกมิติกับเพลง “Another Dimension” คือเจอเพลงนี้ไป บอกตรงๆ อยากทิ้งตัวลงนอนมาก โครตเมา จากนั้นต่อด้วยเพลงอบอุ่นๆ อย่าง “ธันวาคม” ก่อนที่พัดจะวางกีตาร์ลง แล้วสะกดทุกคนด้วยน้ำเสียงสุดกระเส่าในเพลง “Diary” นี่ถ้าอกหักมาหมาดๆ รับรองมีน้ำตาแตกกันไปข้าง ก่อนที่ Z & R จะจับเรากดหัวให้จมดิ่งเข้าไปอีกกับเพลง “ช่วงเวลา” 

 

ต่อจากนี้อาจจะเก็บรายละเอียดได้ไม่เท่าไหร่ เนื่องจากหัวถูกเผาไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว (ฮา) หลังจาก Zweed & Roll เล่นเสร็จ ต่อไปก็เป็นคิวของ ภูมิจิต ก่อนหน้านี้เห็นพี่พุฒ (ร้องนำภูมิจิต) มายืนดู Coconut Sunday ตั้งแต่ช่วงเย็นแล้ว ตอน Supersub ขึ้นก็เห็นพี่แกไปกระโดดเย้วๆ อยู่หน้าเวทีด้วยเหมือนกัน ไม่รู้แกเมาจริงหรือเมาดิบ ฮ่าๆ

 

 

ภูมิจิต ประเดิมด้วยเพลง “ลุมพินี” ตะโกนวนไปครับผม!! “ในตอนนี้มองไปรอบกายมีแต่ความว่างเปล่า เพียงเธอนั้นไม่อยู่กับเรา…” วู้วววว!!!! จากนั้นต่อด้วยเพลงอะไรจำไม่ค่อยได้ ไม่แน่ใจว่า “ด้วยความเคารพ” หรือ “ตัวเราของเรา” แต่ที่แน่ๆ ต่อไปคือ P2Warship ออกมาเล่นร่วมกับภูมิจิต แล้วเล่นกันโครตเข้าขา อีกทั้งแต่ละเพลงที่ขนมาเล่นก็เรียกว่าโครตย้อนวัย (ฮา) “จอมยุทธ์” งี้!!! ตะโกนกันให้คอพังไปเลยมั้ยล่ะ แต่ที่ชอบกว่านั้นคือชุดของพี่ร้องนำ P2Warship คือน่ารักมาก มีสะพายย่ามออกมาด้วย อารมณ์เหมือนเซียนพระแถวท่าพระจันอะ (ฮ่าๆๆ) ละพอมาร้องเพลงแบบนี้ โครตจะเอนเตอร์เทนเลย จากนั้นจัดต่อด้วย “อย่าอยู่อย่างอยาก” จังหวะนั้นจำได้ว่าปล่อยตัวปล่อยใจมาก มันส์อย่างเดียว โยกตัวแทบหลุด ฮ่าๆๆๆ

 

 

หลังจากนั้นวงต่อไป พี่เล็ก Greasy Café ก็ออกมาพร้อมกับเพลง “หมุน” บอกเลยว่าหมุนจริง เพลงเหรอ หัวกูเนี่ย!! (ฮา) ก่อนจะเล่นเพลง “เธอรู้หรือเปล่า” ด้วยกีตาร์โปร่งเบาๆ คือชิลล์มาก อีโมชั่นนอลขั้นสุดจริงผู้ชายคนนี้ จำได้ว่ามีช่วงหนึ่งของโชว์พี่เล็กแอบขอโทษคนดูด้วยที่ต้องตัดเพลงไปหลายเพลง โดยส่วนตัวมองว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาพอสมควรเลย หลายๆ งานบริหารเรื่องเวลาไม่ค่อยดี ทำให้ศิลปินต้องขึ้นเลทกว่ากำหนดการ และต้องยอมตัดเซ็ตลิสต์บางส่วนของตัวเองออกเพื่อให้เวลามันพอดี มองในมุมศิลปินถือว่าน่าเสียใจไม่น้อยเลย อุส่าห์เตรียมเพลงมาเล่นแท้ๆ แต่ดันเล่นได้ไม่ครบ และหากมองในมุมคนดู ก็น่าเสียดายไม่น้อยอีกเช่นกัน ที่บางทีอาจจะไม่ได้ฟังเพลงโปรดของตัวเองที่ตั้งใจมาจากบ้านก็ได้ (บ่นไรเยอะแยะวะ พอๆๆๆ โดดต่อๆๆๆ ฮา) ก่อนที่พี่เล็กจะจัดเพลง “สิ่งเหล่านี้” ให้เป็นของขวัญปลอบใจ จำได้ว่าเป็นอีกเพลงหนึ่งที่คนตะโกนร้องตามกันเสียงดังมาก สามคนในนั้นก็คือเรากับเพื่อนอีกสองคนนี่แหละที่แหกปากกันตั้งแต่ต้นโชว์ยันจบโชว์ราวกับคนไม่เคยดูคอนเสิร์ตมาก่อนในชีวิต (ฮา)

 

หลังจากนี้รู้สึกจะเป็นวง Getsunova กับ Polycat  ที่จะเล่นต่อ แต่หลังจากปรึกษากับเพื่อนแล้ว ด้วยปัจจัยหลายอย่าง ก็มีมติเป็นเอกฉันท์ว่าเลือกที่จะไม่ดูสองวงที่เหลือนี้แล้วกัน จังหวะนั้นคือไม่เสียดายอะไรแล้ว สิ่งที่ได้ดูไปก่อนหน้านี้มันอิ่ม มันฟิน มันโครตสุดแล้วจริงๆ ....หลังจากนี้อย่าถามว่าเป็นอย่างไร ภาพตัด ฝันดีราตรีสวัสดิ์ (><)

 

 

 

เขียน - ต้นไม้ไขลาน

ภาพ - FB Sanamluang Music / FB Poomjit

 

 
 
 Blastmag 2016. All right